Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong đề tài đã quá không còn xa lạ với các ai yêu quý nghệ thuật và thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, mày mò và phát minh. Cùng theo đó các sáng tạo trí tuệ sáng tạo của các bộ môn khoa học khác cũng được những nghệ sĩ mừng đón. Điều này có Tại Sao của sự việc hoàn thiện gia công bằng chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu yên cầu phải có kiến thức chuyên môn để hạn chế pha trộn, gây các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi màu sắc hoàn toàn có thể là vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo & độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng có thể có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ thời xưa, khi bước đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm các làm từ chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu hiện nay vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu kém và có hạn. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sỹ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong công việc triển khai xong và cải cách và phát triển kỹ thuật vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và kiên cố & chịu được thử thách của thời gian. Từ đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được sử dụng phổ cập ở hầu hết các nước trên trái đất. Có thể nói rằng, việc hoàn thành xong gia công bằng chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và chuyên sâu nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh thông dụng và đã được yêu mến nhất, được gọi theo tên của làm từ chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là các bước vẽ các bức họa đồ với các chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với các nguyên vật liệu khác biệt sẽ cho ra những loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là Một trong những bức đạo phật của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến China ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thông dụng và phát triển. Sơn dầu sau cuối cũng trở thành một phương tiện chính để những họa sĩ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên sử dụng và nhằm mục tiêu phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, những họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức tranh theo ý mình. Nhiều lúc gặp sai sót, những họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ độc tôn hoàn toàn có thể giúp bong những mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự ra đời của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mượt mà, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc 1 cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ trẻ trung và tràn đầy năng lượng trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức tranh cà phê về tối trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã bộc lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không bay hơi và thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một số màu khô trong tầm vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy theo lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau thời điểm khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức họa sơn dầu có thể sống sót ít nhất 30 năm, trong ĐK tốt được bảo quản thì lên tới mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *